Phần mềm ✅ (Đã xác minh)Hướng dẫn cài đặt Win XP từ Microsoft 7, 8, 10 đơn...

Hướng dẫn cài đặt Win XP từ Microsoft 7, 8, 10 đơn giản

Sau nhiều năm phát triển, Windows XP đã trở thành một hệ điều hành lỗi thời và không còn được hỗ trợ. Tuy nhiên, điều đó không ngăn chúng ta quay trở lại kỷ nguyên của Windows XP. Microsoft vẫn cung cấp Windows XP Mode – một phiên bản đầy đủ của XP chạy trong môi trường Windows 7. Trong bài viết này, S8EVENT.VN sẽ hướng dẫn cài đặt Win XP, trích xuất và cài đặt nó trên máy ảo.

Link tải Windows XP SP2 từ Microsoft

Đây là bản Service Pack 2 (SP2) dành cho Windows XP Professional 64-bit, cho phép bạn sử dụng tối đa 3GB RAM.

Tải xuống SP2 cho Windows XP

Tải Windows XP Mode và trích xuất ổ đĩa ảo

Tải Windows XP Mode miễn phí

Đầu tiên, hãy truy cập vào liên kết ở trên để tải xuống Microsoft Windows XP Mode. Sau đó, nhấp vào nút “Download”. Trên trang tiếp theo, chọn tệp WindowsXPMode_en-us.exe và nhấn “Next”. Tệp cài đặt của Windows XP sẽ tự động bắt đầu tải xuống.

Khi quá trình tải xuống hoàn tất, hãy nhớ không nên cài đặt ngay lập tức!

Thay vào đó, hãy mở tệp thực thi và nhấp chuột phải vào đó. Chọn “7-Zip” > “Open archive” > “cab” từ menu xuất hiện.

hướng dẫn cài đặt win xp

Thao tác này sẽ mở tập tin thực thi trong 7-Zip, cho phép bạn xem 3 tập tin nằm trong đó.

hướng dẫn cài đặt win xp

Nhấn vào “Sources” để hiển thị 3 tệp tin khác.

hướng dẫn cài đặt win xp

Tiếp theo, nhấp đúp chuột vào “xpm”. Đây là thư mục ổ cứng ảo của XP Mode, có cấu trúc tương tự như hình dưới đây.

hướng dẫn cài đặt win xp

Đây là những tập tin cần thiết để tạo ra ổ cứng ảo cho XP Mode. Tuy nhiên, chúng chỉ là các tệp lưu trữ, có nghĩa là chúng chỉ có thể đọc.

Chúng ta cần trích xuất các tập tin này vào một thư mục mới. Chọn “Extract” từ thanh công cụ, sau đó nhấn vào biểu tượng dấu chấm lửng bên cạnh thanh địa chỉ. Duyệt đến nơi bạn muốn trích xuất các tệp tin, nhưng tốt nhất là chọn ổ C, sau đó chọn “Make New Folder”. Nhấn “OK” và tiếp tục nhấn “OK” một lần nữa để bắt đầu quá trình trích xuất. Quá trình này có thể mất một hoặc hai phút.

Khi quá trình trích xuất hoàn tất, hãy mở thư mục bạn đã tạo. Bạn sẽ thấy danh sách các tệp giống nhau. Sự khác biệt là bạn có thể chỉnh sửa các tệp này khi cần thiết.

Chọn tệp có tên “VirtualXPVHD”, sau đó nhấn phím F2 để đổi tên. Chèn một dấu chấm “.” giữa “P” và “V”, sau đó nhấn Enter. Tập tin này ngay lập tức sẽ trở thành một ổ cứng ảo và hiển thị icon khởi động.

hướng dẫn cài đặt win xp

Cài đặt ổ cứng ảo Windows XP Mode trong VirtualBox

Đầu tiên, bạn cần tải và cài đặt VirtualBox.

Sau khi cài đặt xong, mở VirtualBox. Chọn “New”. Ở phía dưới cùng của cửa sổ “Create Virtual Machine”, chọn “Expert Mode” (nếu bạn thấy tùy chọn “Guided Mode”, đó có nghĩa là bạn đang sử dụng “Expert Mode”).

Bây giờ, hãy đặt một cái tên phù hợp cho máy ảo. Nếu bạn muốn có từ “XP” trong tên máy ảo, Version sẽ tự động thay đổi để phản ánh điều đó. Tuy nhiên, hãy đảm bảo kiểm tra kỹ và chọn Version là “Windows XP (32-bit)”.

hướng dẫn cài đặt win xp

Đặt một số bộ nhớ cho máy ảo. Bộ nhớ là một tài nguyên được chia sẻ, được sử dụng đồng thời bởi máy chủ (PC) và máy khách (máy ảo). May mắn thay, Windows XP là một phiên bản cũ và không đòi hỏi quá nhiều RAM để hoạt động. Đề xuất sử dụng ít nhất 512 MB RAM, nhưng không cần nhiều hơn 2048 MB.

hướng dẫn cài đặt win xp

Cuối cùng, chúng ta cần kết nối một ổ đĩa cứng – đó là một ổ đĩa ảo đã được trích xuất từ Windows XP Mode trước đó. Trong phần “Hard disk”, chọn “Use an existing virtual hard disk file”. Sau đó, nhấp vào biểu tượng thư mục mà có màu xanh lá cây. Duyệt đến thư mục chứa các tệp đã trích xuất, chọn “VirtualXP”, và sau đó nhấp vào “Open”.

hướng dẫn cài đặt win xp

Sau khi hoàn tất, cài đặt máy ảo mới của bạn sẽ có giao diện tương tự như trong hình minh họa dưới đây:

hướng dẫn cài đặt win xp

Nhấp chọn Create.

Các cài đặt ổ cứng máy ảo Windows XP Mode

Trước khi khởi động máy ảo Windows XP mới, chúng ta cần điều chỉnh một số cài đặt.

Trên thanh công cụ của VirtualBox, nhấp vào “Settings”. Chọn mục “System”. Kiểm tra phần “Boot Order”. Hủy chọn “Floppy” và di chuyển nó xuống cuối danh sách. Đảm bảo “Hard Disk” được đặt ở đầu danh sách. Tương tự như máy tính thực, máy ảo cũng có thứ tự khởi động cụ thể. Chúng ta muốn ổ cứng ảo vừa tạo ra nằm ở đầu tiên trong danh sách, vì vậy nó sẽ được khởi động đầu tiên.

hướng dẫn cài đặt win xp

Trong phần Display, tăng Video Memory lên 128 MB.

hướng dẫn cài đặt win xp

Cài đặt mạng: Mặc định

Hãy kiểm tra lại cài đặt Mạng. Trong quá khứ, các phiên bản cũ của VirtualBox đòi hỏi người dùng phải nhập cấu hình mạng thủ công. Tuy nhiên, phiên bản mới hơn này thường thông minh hơn với khả năng tự động đọc và chọn các thiết lập mạng mà không cần sự can thiệp của người dùng.

Máy ảo Windows XP Mode thường sử dụng cấu hình mạng mặc định, có nghĩa là sử dụng chế độ NAT và adapter cụ thể của VirtualBox. Đảm bảo rằng tùy chọn “Cable Connected” được chọn.

hướng dẫn cài đặt win xp

Cài đặt Network: Host-only Adapter

Nếu cấu hình mặc định không hoạt động, bạn có thể sử dụng cấu hình thay thế sau đây:

 • Attached to: Host-only Adapter
 • Name: VirtualBox Host-Only Ethernet Adapter
 • Promiscuous Mode: Deny
 • Chọn Cable connected

Để thực hiện điều này, sử dụng thanh tìm kiếm của Start Menu, gõ “network” và chọn Network and Sharing Centre. Trong cột bên trái, chọn Change adapter settings. Giữ phím CTRL và chọn cả thẻ Ethernet/wireless và VirtualBox Host-Only Network. Sau đó, nhấp chuột phải và chọn Bridge Connection.

hướng dẫn cài đặt win xp

Qua đó, một cầu nối mạng được tạo ra, cho phép máy ảo kết nối với mạng mà không cần truy cập trực tiếp đến router (hoặc switch thay thế).

hướng dẫn cài đặt win xp

Khi bạn nhập máy ảo, bạn cần cập nhật cài đặt adapter mạng của nó.

 • Để làm điều này, bạn có thể đi tới Control Panel > Network and Internet Connections > Network Connections. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào Local Area Connection và chọn Properties. Chọn Internet Protocol (TCP/IP), sau đó nhấp vào Properties.
 • Ở đây, bạn sẽ chọn “Use the following IP address” và nhập địa chỉ IP đã được cấp cho mạng. Ví dụ, bạn có thể nhập 192.168.1.10. Tiếp theo, nhập Subnet mask và Default gateway.
 • Nếu bạn không chắc chắn về các giá trị này, bạn có thể mở Command Prompt trên máy chủ bằng cách nhấn Phím Windows + R, sau đó gõ “CMD” và nhấn Enter. Sau đó, gõ “ipconfig /all”. Bạn sẽ tìm thấy thông tin cần thiết trong danh sách Ethernet hoặc tên adapter mạng không dây.
 • Cuối cùng, nhập các địa chỉ DNS, chẳng hạn như máy chủ DNS của Google (8.8.8.8 và 8.8.4.4), sau đó nhấn OK để hoàn tất.

hướng dẫn cài đặt win xp

Khởi động

Sau khi trích xuất ổ cứng ảo và tạo máy ảo, điều chỉnh các cài đặt cần thiết, Windows XP Mode đã sẵn sàng hoạt động.

Để mở máy ảo Windows XP Mode, bạn chỉ cần chọn nó trên cửa sổ chính của VirtualBox và nhấp đúp chuột vào đó. Chờ một chút cho máy ảo khởi động.

hướng dẫn cài đặt win xp

Có thể chuột của bạn sẽ không hoạt động ngay khi bạn kết nối với máy ảo Windows XP Mode. Để điều hướng trong các trang cài đặt hệ điều hành, bạn có thể sử dụng các phím TAB, các phím mũi tên, phím cách và phím Enter.

Sau khi hoàn tất cài đặt, bạn sẽ thấy màn hình trở thành màu đen hoàn toàn. Đừng lo lắng, chỉ cần nhấn phím Ctrl (ở bên phải) + R để khởi động lại máy ảo. Sau đó, vào menu Devices > Install Guest Additions CD Image. Tiến hành cài đặt theo vị trí mặc định và đợi cho quá trình hoàn tất.

hướng dẫn cài đặt win xp

Có thể sẽ gặp cảnh báo thông báo rằng bạn đang cố gắng cài đặt phần mềm hoặc trình điều khiển không được hỗ trợ. Hãy chọn tiếp tục (“Continue Anyway”). Khi quá trình cài đặt Guest Additions hoàn tất, chọn “Reboot now” để khởi động lại ngay lập tức. Nếu máy ảo không khởi động lại được sau khi cài đặt, hãy khởi động lại máy ảo một lần nữa.

hướng dẫn cài đặt win xp

Vậy là quá trình cài đặt đã hoàn tất, và bạn đã sẵn sàng sử dụng Windows XP với tất cả tính năng trên máy tính của mình.

Lưu ý: Phiên bản cài đặt này sẽ hết hạn sau 30 ngày. Nếu bạn có một key Windows XP hợp lệ, bạn có thể nhập nó để tiếp tục sử dụng máy ảo. Nếu không, bạn sẽ cần phải cài đặt lại.

Nhờ sự hỗ trợ từ VirtualBox và việc cung cấp Windows XP Mode miễn phí từ Microsoft, chúng ta có thể tiếp tục sử dụng và khám phá Windows XP mãi mãi.

Xem thêm: cách cài win 10 không cần usb

Các bước cài win XP bằng USB

Bước 1: Kiểm tra máy có thể cài Windows XP được hay không

Đây là bước chỉ cần thực hiện khi cài đặt Windows XP. Vì Windows XP được thiết kế cho các máy tính có cấu hình cũ và yếu, và hiện tại đã không còn được Microsoft hỗ trợ, nên không phải máy tính nào cũng có thể cài đặt được.

Để thực hiện, bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ Run, sau đó nhập dxdiag và nhấn OK. Tiếp theo, một cửa sổ sẽ hiển thị và bạn chọn OK.

hướng dẫn cài đặt win xp

Tiếp theo, khi cửa sổ mới xuất hiện, bạn hãy chú ý đến dòng “Processor” để kiểm tra loại CPU mà máy tính của bạn đang sử dụng. Nếu không phải là CPU Core i, tức là không có chữ Core(TM) i-* (với * là 3, 5, hoặc 7), thì bạn có thể cài đặt Windows XP bằng USB.

hướng dẫn cài đặt win xp

Bước 2: Tạo USB Boot cài Windows XP

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng phần mềm diệt virus, trước tiên hãy tắt nó đi để tránh các lỗi có thể phát sinh. Phần mềm diệt virus có thể chặn file AUTORUN.inf, làm cho file này không có trong USB Boot hoặc có nhưng không có nội dung, dẫn đến lỗi không thể cài đặt Windows XP bằng USB.

Sau đó, cắm USB vào máy tính (trong trạng thái tắt nguồn), bật máy tính lên, vào BIOS và chọn khởi động từ USB.

Lưu ý: tất cả các file trong USB sẽ bị xóa sạch khi tạo USB Boot, vì vậy nếu có file quan trọng, bạn nên di chuyển và lưu trữ chúng ở nơi khác. Sau đó, mở phần mềm Rufus đã tải về, nếu có thông báo Update, bạn chọn NO.

hướng dẫn cài đặt win xp

Ở phần Device, bạn sẽ thấy tên USB của mình. Tiếp theo, nhấp vào biểu tượng đĩa CD. Khi cửa sổ mới hiện lên, hãy tìm đến đường dẫn chứa file .ISO cài đặt Windows, chọn file này và nhấn Open.

hướng dẫn cài đặt win xp

Bây giờ, tại mục “Partition scheme and target system type,” bạn nhấp vào và chọn “MBR partition scheme for BIOS or UEFI computers.” Sau đó, nhấp Start để bắt đầu tạo USB Boot.

hướng dẫn cài đặt win xp

Tiếp theo, khi một cửa sổ hiện lên, bạn chọn OK và chờ từ 5 đến 20 phút cho đến khi Rufus hoàn thành quá trình. Sau đó, nhấn Close để kết thúc.

Tiếp tục, mở USB và xem danh sách các file. Hãy di chuyển các file cần thiết vào ổ đĩa không phải là ổ C, vì sau khi cài đặt Windows XP bằng USB, mọi dữ liệu trong ổ đĩa C sẽ bị xóa sạch.

Bước 3: Khởi động vào USB Boot

Trong lúc khởi động máy tính, hãy nhấn phím tắt để vào Boot Options (hay còn gọi là Boot Menu). Phím tắt này khác nhau tùy theo dòng máy tính và thường là các phím F hoặc Esc. Nó sẽ hiển thị ở góc dưới màn hình lúc khởi động, nên hãy quan sát kỹ để xem có dòng nào có chữ Boot Menu hoặc Boot Options không.

Khi đã vào được Boot Menu, sử dụng phím mũi tên lên xuống và phím Enter để chọn dòng có chữ USB-HDD, USB Storage Device, hoặc tên USB của bạn.

Nếu Boot USB thành công, bạn sẽ thấy dòng chữ “Press any key to boot from CD…” xuất hiện ở vị trí nào đó trên màn hình. Lúc đó, hãy nhấn bất kỳ phím nào để vào USB Boot.

xem thêm: Cách cài win chuẩn uefi

Bước 4: Cách cài đặt Windows XP bằng USB

Khi Boot USB thành công, bạn sẽ thấy màn hình cài đặt Windows XP từ USB, nó sẽ chạy một số thiết lập trước khi bạn có thể bắt đầu cài đặt.

Ở giao diện đầu tiên, bạn sẽ thấy khung chứa danh sách các ổ đĩa. Trong đó, dòng có tên Partition1 [NTFS] là USB của bạn, nên không thao tác trên ổ đĩa này.

Danh sách ổ đĩa sẽ có 4 cột:

 • Cột 1: tên ổ đĩa (C, E, F; các tên này có thể khác với tên trên hệ điều hành cũ, ví dụ, ổ C trên hệ điều hành cũ có thể là ổ D hoặc E lúc này)
 • Cột 2: tên phân vùng
 • Cột 3: dung lượng các ổ đĩa (100MB, 51150MB, 66508MB)
 • Cột 4: dung lượng còn trống của các ổ đĩa đó (75MB, 44707MB, 65772MB)

hướng dẫn cài đặt win xp

Sau đó, bạn sử dụng phím mũi tên lên xuống để chọn ổ đĩa có dung lượng dưới 1000 MB, rồi nhấn phím D để xóa ổ đĩa này. Khi giao diện mới hiện lên, bạn nhấn phím ENTER, sau đó nhấn phím L. Kết quả là bạn sẽ thu được một phân vùng trống duy nhất, Unpartitioned space.

hướng dẫn cài đặt win xp

Tiếp theo, hãy chọn phân vùng Unpartitioned space có dung lượng lớn nhất và nhấn ENTER để tiến hành cài đặt Windows XP lên đó.

hướng dẫn cài đặt win xp

Trên màn hình tiếp theo, sử dụng phím mũi tên lên xuống để chọn “Format the partition using the NTFS file system,” sau đó nhấn ENTER và đợi máy tính tự động cài đặt và tự khởi động lại. Sau đó, bạn chỉ cần thực hiện các bước như khi khởi động máy lần đầu tiên là xong.

hướng dẫn cài đặt win xp

Trên đây là những hướng dẫn cài đặt Win XP mà S8EVENT.VN muốn giới thiệu đến các bạn. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ với mọi người để họ cũng biết nhé!

Bài viết mới nhất