18+ lỗi khi cài Win 10 nguyên nhân và cách khắc phục

lỗi khi cài win 10

Lỗi khi cài win 10 là một vấn đề khiến nhiều người dùng đau đầu. Trong bài viết dưới đây S8EVENT sẽ chia sẻ các lỗi phổ biến thường gặp và giúp các bạn khắc phục nó. 

Lỗi không chọn được ổ cứng khi cài win 10

Lỗi khi cài Win 10 không nhận thấy ổ cứng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Một số phiên bản Windows cũ có thể không tương thích với mainboard của máy tính mới. Ngoài ra, lỗi vật lý của ổ cứng hoặc hư hỏng ở phân vùng ổ cứng cũng có thể gây ra tình trạng này.

Để khắc phục lỗi trên, bạn có thể thực hiện một số bước sau. Đầu tiên, hãy đảm bảo bạn đang sử dụng phiên bản Windows mới nhất được hỗ trợ bởi mainboard của máy tính. Tiếp theo, sử dụng các công cụ kiểm tra ổ cứng để kiểm tra tình trạng của ổ. Nếu phát hiện lỗi, hãy sao lưu dữ liệu quan trọng và thay thế ổ cứng nếu cần thiết. 

lỗi khi cài win 10

Lỗi không cài được Win 10 Windows Cannot Be Installed to a Disk

Thông báo Windows Cannot Be Installed to a Disk xuất hiện khi bạn cố gắng cài đặt Windows 10 lên ổ cứng mà ổ cứng không có đủ dung lượng, hệ thống tệp tin ổ cứng máy tính của bạn không được hỗ trợ hoặc do ổ cứng bị đầy và lỗi. Sự cố này có thể gây ra nhiều phiền toái cho người dùng.

Nếu gặp sự cố này, bạn có thể giải quyết bằng cách sau. Đầu tiên, hãy giải phóng dung lượng ổ cứng bằng cách xóa các tệp tin và ứng dụng không cần thiết để tạo thêm dung lượng trống. Bạn cũng có thể di chuyển dữ liệu quan trọng sang một ổ cứng khác hoặc sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây.

Ngoài ra, kiểm tra và chuyển đổi định dạng của ổ cứng theo đúng hệ thống tệp tin được Windows 10 hỗ trợ, chẳng hạn như NTFS, cũng là một giải pháp hữu ích. Sử dụng các công cụ kiểm tra ổ cứng để xác định xem ổ cứng có bị lỗi vật lý hay không. Nếu ổ cứng gặp vấn đề, hãy xem xét việc sửa chữa hoặc thay thế ổ cứng mới để đảm bảo quá trình cài đặt diễn ra suôn sẻ.

lỗi khi cài win 10

Lỗi cài win 10 do thiếu Driver USB 3.0

Bạn gặp lỗi khi sử dụng USB cài win 10 ( Load driver thiếu Driver USB 3.0), trường hợp này có thể là do máy tính của bạn đang sử dụng phiên bản Win 10 không có driver USB 3.0 hoặc do USB chưa tương thích với phiên bản Win muốn cài. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thử một số giải pháp sau: cập nhập phiên bản Windows hỗ trợ USB 3.0, driver USB 3.0, hoặc tạo USB cài đặt Win 10 mới.

lỗi khi cài win 10

Lỗi cài đặt khi báo Unable to Boot Option

Không cài được win 10 do có thông báo Unable to Boot Option thường do một số vấn đề liên quan đến quá trình khởi động máy tính như chế độ khởi động cài đặt sai, ổ cứng bị lỗi, hoặc do sai thứ tự cài đặt. Để khắc phục, bạn có thể kiểm tra và điều chỉnh lại chế độ khởi động, sửa chữa ổ cứng, và đảm bảo cài đặt Windows trước khi thêm bất kỳ phần mềm hoặc driver nào khác để sửa lỗi cài đặt Win 10.

lỗi khi cài win 10

Lỗi cài đặt khi báo Unable to drive

Lỗi cài đặt Win 10 khi máy báo lỗi Unable to drive nguyên nhân thường do bo mạch chính của máy đã quá cũ và không còn được hỗ trợ bởi nhà sản xuất, trong khi các máy tính hiện tại yêu cầu trình điều khiển SATA mới hơn. Để khắc phục, bạn có thể tải Win 10 từ trang chủ Microsoft thông qua liên kết Google Drive. Sau khi tải xuống, nhấp chuột phải vào tệp và chọn “Extract All” để giải nén. Sau khi giải nén, bạn sẽ thấy một danh sách các tập tin. Tiếp theo, chỉ cần copy file iaAHCIC và dán vào USB mà bạn sử dụng để cài Win là được.

lỗi khi cài win 10

Lỗi cài đặt Win khi nhấn next

Nếu bạn gặp lỗi không thể nhấn Next khi cài đặt Win, nguyên nhân có thể do định dạng ổ cứng của bạn không tương thích hoặc phân vùng ổ cứng không hợp lệ. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể sử dụng Disk Management trong Windows để tạo và định dạng lại phân vùng ổ cứng sao cho phù hợp với yêu cầu cài đặt Windows 10.

lỗi khi cài win 10

Lỗi cài win 10 khi thông báo Windows Cannot Copy File Required

Khi bạn có thông báo Windows Cannot Copy File Required trong quá trình cài win 10, nguyên nhân thường là do gặp sự cố trong quá trình sao chép hoặc xử lý các tệp tin cài đặt. Để khắc phục lỗi này, bạn có thể thử sử dụng một đĩa cài đặt khác hoặc tải lại file cài đặt Windows 10 từ các nguồn đáng tin cậy của Microsoft.

lỗi khi cài win 10

Lỗi cài đặt win 10 khi có code

Lỗi 0x0000005C

Lỗi này xảy ra trong quá trình cài đặt Windows 10 và xuất hiện trong giai đoạn khởi động 0x thất bại của Lớp trừu tượng hóa phần cứng (HAL) – tầng giao diện nằm giữa phần cứng và phần mềm của máy tính. Để khắc phục lỗi này bạn cần cập nhập BIOS của máy tính và đảm bảo rằng cấu hình máy đáp ứng các yêu cầu tối thiểu của Microsoft dành cho win 10.

lỗi khi cài win 10

Lỗi 0x80070003 – 0x20007

Lỗi khi cài Win 10 này thường xảy ra do kết nối Internet bị gián đoạn trong quá trình cài đặt, dẫn đến thông báo lỗi 0x80070003 – 0x20007. Để giải quyết bạn có thể chuyển sang cài đặt hệ điều hành mà không cần sử dụng mạng Internet. Điều này có nghĩa là bạn cần tải xuống tệp ISO của hệ điều hành Windows và thực hiện cài đặt từ đĩa CD, ổ cứng hoặc USB. 

lỗi khi cài win 10

Lỗi 0x8007002C – 0x4000D

Nếu bạn không cài được Win 10 do lỗi 0x8007002C – 0x4000D, nguyên nhân có thể là do các tập tin hệ thống bị lỗi trong hệ điều hành. Để khắc phục bạn hãy mở công cụ cmd với quyền Admin, sau đó nhập lệnh “chkdsk /f c:” vào ô trống và nhấn Enter. Thao tác này sẽ kiểm tra và sửa chữa các lỗi trên ổ cứng, giúp quá trình cài đặt diễn ra suôn sẻ.

lỗi khi cài win 10

Lỗi 0x8007002C – 0x4001C

Khi cài win 10 xuất hiện mã lỗi 0x8007002C – 0x4001C nguyên nhân có thể là do xảy ra xung đột phần mềm chống virus và phần cứng. Lỗi này thường xuất hiện khi máy tính của bạn sử dụng một số phần mềm diệt virus như SteelSeries engine, ESET Smart Security hoặc ESET NOD32 Antivirus hay Trusteer Rapport… Để khắc phục lỗi này, bạn nên tạm thời vô hiệu hóa hoặc gỡ bỏ các phần mềm diệt virus trước khi tiếp tục quá trình cài đặt.

Lỗi 0x8007025D – 0x2000C

Mã lỗi 0x8007025D – 0x2000C xuất hiện khi cài đặt win 10 thường xảy ra do bộ nhớ đệm máy tính của bạn chứa dữ liệu vô định hình (không đúng định dạng). Để sửa lỗi này, bạn có thể lên trang web chính thức của Microsoft tải lại file cài đặt Windows 10 hoặc truy cập BIOS/UEFI cập nhập lên phiên bản mới nhất 

lỗi khi cài win 10

Lỗi 0x80070652

Lỗi cài Win 10 với mã 0x80070652 xuất hiện khi có một chương trình khác đang chạy trên máy tính. Do đó gây ra xung đột và làm gián đoạn quá trình cài đặt. Để khắc phục lỗi này, hãy đảm bảo đóng tất cả các chương trình đang chạy hoặc chờ cho chương trình đó hoàn tất cài đặt trước khi tiếp tục cài đặt Windows 10.

lỗi khi cài win 10

Lỗi 0x80300024

Mã lỗi 0x80300024 thường xuất hiện khi ổ đĩa không có định dạng phù hợp với hệ thống tệp hoặc gặp trục trặc khi kết nối ổ cứng, USB vào máy tính. Để khắc phục, bạn hãy tháo các thiết bị không cần thiết bên ngoài và thử sử dụng một ổ đĩa hoặc cổng USB khác để tiến hành cài đặt lại.

lỗi khi cài win 10

Lỗi 0x80070057

Lỗi này xảy ra khi bạn cài đặt file vào ổ cứng mà dung lượng bộ nhớ không đủ, hoặc do phân vùng ổ cứng máy tính của bạn có vấn đề. Để khắc phục, hãy thử giải phóng dung lượng bộ nhớ hoặc sử dụng Group Policy để hệ thống cập nhật và tiếp tục cài đặt Windows 10.

lỗi khi cài win 10

Lỗi cài win 10 khi ổ cứng chuyển sang định dạng Dynamic

Việc cài đặt Windows 10 thất bại do lỗi ổ cứng chuyển sang Dynamic, nguyên nhân phổ biến là phiên bản Windows của bạn không hỗ trợ hoặc bị di chuyển ổ đĩa động sang thiết bị khác. Để giải quyết vấn đề này, bạn nên kiểm tra phiên bản Windows của mình và tải xuống phiên bản tương thích, sau đó tiến hành cài đặt lại.

lỗi khi cài win 10

Lỗi cài win 10 khi không xoá được phân vùng cũ

Lỗi không thể xóa được phân vùng cũ thường xảy ra khi phân vùng bảo lưu hệ thống trên ổ cứng đã bị đầy dữ liệu. Khi phân vùng này đầy, bạn sẽ gặp khó khăn khi muốn xóa các phân vùng khác trên ổ cứng, bao gồm cả việc cài đặt Windows 10 mới. Để khắc phục lỗi này, bạn cần giải phóng dung lượng trên SRP, sau đó thực hiện cập nhật lại hệ thống.

lỗi khi cài win 10

Trên đây là toàn bộ chia sẻ của S8EVENT về cách khắc phục lỗi khi cài win 10, hy vọng bài viết sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *