Thủ Thuật ✅ (Đã xác minh)Hướng dẫn khắc phục Word bị khóa không cho soạn thảo đơn...

Hướng dẫn khắc phục Word bị khóa không cho soạn thảo đơn giản

Đối với người dùng thường xuyên sử dụng Microsoft Word để làm việc, soạn thảo văn bản thì việc gặp phải lỗi Word bị khóa không cho soạn thảo sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiến độ và khiến công việc không thể tiếp tục. Do đó, việc nắm rõ các bước khắc phục lỗi này là kỹ năng cần thiết giúp người dùng đảm bảo chất lượng công việc đạt hiệu quả tốt nhất. Tại bài viết dưới đây, S8EVENT sẽ chỉ ra những nguyên nhân sảy ra và hướng dẫn một số phương pháp giúp bạn khắc phục lỗi này chắc chắn thành công. Cùng theo dõi ngay nhé!

Tình trạng word bị khóa bị khóa không cho soạn thảo

Word bị khóa không cho soạn thảo là vấn đề khá phổ biến và gây khó khăn cho nhiều người dùng phần mềm hiện nay. Khi gặp phải tình trạng này, người dùng không thể thực hiện bất cứ thao tác chỉnh sửa hoặc thay đổi nội dung trong tài liệu Word, điều này gây trở ngại và làm giảm chất lượng công việc. Tại sao word bị khóa? Làm như thế nào để khắc phục nếu gặp phải? Thông tin dưới đây sẽ là câu trả lời chính xác giúp bạn khắc phục tình trạng hiệu quả nhất. 

Xem thêm: Cách thêm biểu tượng trong Word nhanh chóng

Xem thêm: Cách KẺ bảng trong Word dễ dàng

word bị khóa không cho soạn thảo

Nguyên nhân dẫn đến word bị khóa bị khóa không cho soạn thảo

Nếu bạn đang soạn thảo văn bản trên Word và thấy phía góc dưới màn hình xuất hiện dòng chữ “This modification is not allowed because the selection is locked” (Thay đổi này không được phép vì phần được chọn đã bị khoá), đồng nghĩa với việc word của bạn đang gặp lỗi word bị khóa không cho soạn thảo. Tình trạng này có thể đến từ nhiều nguyên nhân bao gồm:

  • Sử dụng bản dùng thử Microsoft Word đã hết thời hạn: Bản dùng thử của Microsoft Word bị hạn chế vài tính  năng trong việc lựa chọn và chỉnh sửa dữ liệu. Khi hết thời gian sử dụng miễn phí, Word sẽ tự khóa và không cho bạn soạn thảo văn bản trên phần mềm
  • Bật tính năng “Content control can’t be deleted”: Đây chính là nguyên nhân khiến Word bị khóa do đây là tính năng đặc biệt dành cho nhà phát triển. Tính năng này sẽ ngăn chặn việc bạn thực hiện thao tác xóa tại một số phần của tài liệu để đảm bảo tính an toàn và nguyên vẹn của dữ liệu đang sử dụng
  • Thiết lập chế độ bảo vệ (Protected view): Chế độ này có chức năng không cho phép người dùng chỉnh sửa tài liệu cho đến khi tính năng được mở khoá. Khi gặp tình trạng Word bị khóa, hãy kiểm tra lại thiết lập xem bạn có đang sử dụng chế độ này không nhé
  • Windows bị lỗi: Đây cũng nguyên nhân thường xuyên xuất hiện dẫn đến tình trạng khóa trình soạn thảo văn bản của bạn.
word bị khóa không cho soạn thảo
Word bị khóa không cho soạn thảo

Hướng dẫn các cách khắc phục lỗi word bị khóa bị khóa không cho soạn thảo nhanh chóng và hiệu quả nhất

Dưới đây là 3 giải pháp áp dụng khi gặp lỗi word bị khóa không cho soạn thảo cực kỳ hữu ích mà S8EVENT đã tổng hợp lại, chắc chắn giúp bạn khắc phục lỗi hiệu quả và giảm thiểu khả năng gây trì hoãn, ảnh hưởng chất lượng công việc.

Cách 1: Kiểm tra hạn bản quyền 

Nên kiểm tra thường xuyên tình trạng bản quyền của phần mềm Microsoft Word mà bạn đang sử dụng, nếu phần mềm đã hết hạn bản quyền đó có thể là nguyên do chính khiến word bị khóa không cho soạn thảo. Trong trường hợp này, người dùng bắt buộc phải gia hạn bản quyền để tiếp tục sử dụng. 

Tuy nhiên, đối với những người mới mua bản quyền hay bản quyền vẫn còn thời hạn, hoàn toàn có thể gặp phải tình trạng word bị khóa không cho soạn thảo. Phần lớn nguyên nhân là do người dùng chưa kích hoạt tài khoản sử dụng. Để có thể kích hoạt bản quyền phần mềm Microsoft Word, tại giao diện chính chọn File -> Account, sau đó chờ phần mềm kích hoạt và nhập Product Key là có thể tiếp tục sử dụng.

word bị khóa không cho soạn thảo

Tắt chức năng bảo vệ bản quyền

Người dùng có thể gặp phải vấn đề khi Word bị khóa và không cho phép soạn thảo, một lỗi có thể xuất hiện khi mở file Word hoặc Excel từ người khác, với tính năng bảo vệ dưới dạng “Protected View” đã được cài đặt. Chỉ với 1 thao tác vô cùng đơn giản, ấn tùy chọn  “Enable Editing” là người dùng đã có thể chỉnh sửa hoàn toàn theo ý muốn.

word bị khóa không cho soạn thảo

Tham khảo các bước sau để tắt chức năng mã hóa khiến bạn không thể chỉnh sửa được File:

Bước 1: Nhấn chuột phải vào File Word bạn muốn chỉnh sửa để tắt chế độ khóa của File. Sau đó, chọn lệnh Properties và chọn mục “Unblock”. Tiếp theo, chọn Apply và nhấn Ok.

word bị khóa không cho soạn thảo

Bước 2: Mở một file Word mới. Chọn File, sau đó chọn Open. Tiếp theo, bạn hãy chọn Browse và chọn file đang bị khóa.

word bị khóa không cho soạn thảo

Bước 3: Bạn hãy vào All Files, sau đó thực hiện chọn Files khôi phục. Tại phần Open, bạn nhấn chọn dòng “Open and Repair” để mở file và sửa file như bình thường.

word bị khóa không cho soạn thảo

Cách 2: Sử dụng tính năng Trust Center

Trust Center là chức năng mà khi bạn sử dụng thì mọi chức năng tại phần mềm Microsoft Word đều bị ẩn đi, không chỉ riêng chức năng soạn thảo văn bản. Để khắc phục được lỗi này cần phải tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Mở giao diện Word bị khóa, chọn thẻ File => Vào mục “Options”

word bị khóa không cho soạn thảo

Bước 2: Tại mục Word Options, tìm kiếm chức năng Trust Center, sau đó nhấp chuột chọn tiếp Trust Center Settings

word bị khóa không cho soạn thảo

Bước 3: Tại hộp thoại Protect View, bỏ 3 dấu tích tại 3 mục sau đó nhấn OK để hoàn thành mở khoá

word bị khóa không cho soạn thảo

Cách 3: Kiểm tra tùy chọn bật chức năng bảo vệ bản quyền Protected View

Một trường hợp khiến bạn có thể gặp lỗi word bị khóa không cho soạn thảo thường xuyên là khi bạn mở file Word hoặc Excel được nhận từ người khác. Đó là do họ đã cài đặt tính năng bảo vệ dưới dạng “Protected View”.  Khắc phục tình trạng này vô cùng đơn giản, chỉ cần ấn tùy chọn Enable Editing xuất hiện ở dòng chữ phía trên là bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa văn bản theo ý mình mong muốn.

word bị khóa không cho soạn thảo

Tạm kết

Hy vọng với những kiến thức hữu ích trên, S8EVENT.VN sẽ giúp bạn khắc phục lỗi word bị khóa không cho soạn thảo hiệu quả và nhanh chóng nhất. Cùng theo dõi S8EVENT.VN để cập nhật thêm nhiều thông tin và kiến thức mới nhất về Microsoft Word. Từ đó áp dụng vào công việc hàng ngày, ứng dụng thực tế và nâng cao chất lượng công việc đáng kể. S8EVENT rất vui khi được chia sẻ và lan rộng những kiến thức hữu ích liên quan đến công nghệ,  giúp người đọc thêm nâng cao kiến thức, kỹ năng và hiểu biết của mình.

Bài viết mới nhất