Thủ Thuật ✅ (Đã xác minh)Cách khắc phục lỗi BIOS Has Been reset khi bật máy tính

Cách khắc phục lỗi BIOS Has Been reset khi bật máy tính

Đối với những người không quen thuộc với máy tính, việc nhìn thấy thông báo “BIOS has been reset. Please decide how to continue” khi khởi động có thể gây lo lắng. Tuy nhiên, hãy yên tâm vì điều này không phải là một lỗi.

Việc máy tính vẫn hoạt động bình thường vào ngày hôm qua, nhưng hôm nay đột nhiên thấy thông báo rằng “bios has been reset”. Tình trạng này khiến bạn lo lắng vì không biết nguyên nhân gây ra vấn đề này là gì. Không chỉ riêng bạn, mà còn nhiều người khác cũng đã gặp phải tình huống tương tự. Vậy, điều gì đã dẫn đến tình trạng này trên máy tính? Cách khắc phục lỗi bios has been reset là gì? Câu trả lời sẽ được cung cấp ngay sau đây trong phần tiếp theo.

Máy tính báo bios has been reset là tình trạng như thế nào?

Đối với những ai không có kiến thức sâu về máy tính, việc nhận thông báo “BIOS has been reset. Please decide how to continue” khi khởi động máy tính sẽ cảm thấy cực kỳ lo lắng. Tuy nhiên, hãy yên tâm vì điều này không phải là một lỗi.

cách khắc phục lỗi bios has been reset

Vấn đề này thực ra khá đơn giản, chỉ là do viên pin CMOS trên mainboard của máy tính đã hết pin. Trên mainboard, có một viên pin CMOS chịu trách nhiệm cung cấp năng lượng để lưu lại cài đặt trong BIOS. Sau một thời gian sử dụng, viên pin này sẽ cạn kiệt năng lượng, và khi đó người dùng sẽ nhận được thông báo “BIOS has been reset”.

Xem thêm: 4 Cách tắt windows defender

Có cần thiết phải thay pin CMOS hay không?

Việc thay pin CMOS là cần thiết khi bạn gặp vấn đề về việc hết pin. Nếu không thay pin, sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề khi sử dụng máy tính. Không chỉ bị thông báo “BIOS has been reset” mỗi khi khởi động, mà thời gian trên máy tính cũng sẽ không được lưu lại khi tắt máy.

cách khắc phục lỗi bios has been reset

Điều quan trọng là, các thiết lập trong BIOS cũng sẽ bị đưa về trạng thái mặc định, làm cho người dùng phải cấu hình lại mỗi khi khởi động lại máy. Tuy nhiên, vấn đề này không ảnh hưởng đến phần cứng của máy, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc máy tính của mình sẽ bị hỏng vì vấn đề này.

Pin CMOS có bán lẻ trên thị trường hay không?

Pin CMOS thường được bán lẻ trên thị trường và có sẵn để mua trên các sàn thương mại điện tử. Đồng nghĩa với việc  là bạn có thể dễ dàng tìm thấy và mua pin CMOS mà không cần phải đi đâu xa. Các trung tâm sửa chữa máy tính cũng thường có sẵn pin CMOS để bán cho khách hàng của họ.

Khi mua pin CMOS, hãy chọn loại pin phù hợp với mainboard của máy tính của mình. Thông thường, pin CMOS sử dụng loại pin thông dụng như CR2032, nhưng cũng có thể có các loại pin khác tùy thuộc vào thiết kế cụ thể của mainboard.

Nếu không chắc chắn về loại pin nào phù hợp hoặc cách thay thế, có thể tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc tìm kiếm các tài liệu hướng dẫn trực tuyến. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia hoặc kỹ thuật viên tại các cửa hàng máy tính để có sự hỗ trợ và tư vấn chính xác.

Cách thay pin CMOS cho máy tính

Khi đã mua được viên pin CMOS mới, bạn sẽ tiến hành thay pin cho máy tính theo các bước sau đây. Lời khuyên ở đây là, nếu bạn muốn thay pin CMOS cho laptop, hãy cân nhắc kỹ. Hiện nay, có những mẫu laptop rất khó tháo mở nếu bạn không có kinh nghiệm chuyên môn. Để tránh tình trạng hỏng hóc do mở máy không đúng cách, bạn nên đưa laptop của mình đến trung tâm sửa chữa để được hỗ trợ. Còn nếu bạn sử dụng máy tính để bàn (PC), dưới đây là cách thực hiện để bạn có thể tự thay pin.

Bước 1: Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc tua vít có 4 cạnh như hình minh họa. Đây là dụng cụ quan trọng để mở các ốc ở phía trên nắp vỏ case của máy tính. Các ốc này giữ cho nắp vỏ được cố định với thân máy tính. Lưu ý rằng việc sử dụng tua vít có kích thước và loại phù hợp sẽ giúp tránh trường hợp làm hỏng đinh ốc hoặc vết trầy xước trên máy tính.

Trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ công việc nào trên máy tính, điều quan trọng nhất là phải ngắt nguồn máy tính. Điều này đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bạn và cho các linh kiện của máy tính. Bạn có thể tắt máy tính bằng cách nhấn nút nguồn trên máy hoặc tắt nguồn từ nguồn cung cấp điện trực tiếp.

cách khắc phục lỗi bios has been reset

Bước 2: Sau khi tháo nắp case, bạn sẽ tiếp cận được mainboard của máy tính. Hãy chú ý đến vùng được đánh dấu trong hình minh họa phía dưới. Đó chính là vị trí mà bạn sẽ tháo và lắp viên pin CMOS mới vào.

cách khắc phục lỗi bios has been reset

Bước 3: Sử dụng lẫy giữ pin theo hướng mũi tên, bạn sẽ tháo ra viên pin cũ. Sau đó, chèn viên pin mới vào cùng vị trí. Khi hoàn thành, hãy lắp lại nắp vỏ case, kết nối nguồn và khởi động lại máy tính.

cách khắc phục lỗi bios has been reset

Khi gặp thông báo “BIOS has been reset” trên máy tính của bạn, đừng lo lắng. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách khắc phục lỗi bios has been reset đã được S8EVENT.VN giới thiệu ở trên để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả. Thay thế viên pin CMOS không quá phức tạp và bạn có thể tự thực hiện được. Chúc bạn thành công và hy vọng máy tính sẽ hoạt động trở lại bình thường!

Bài viết mới nhất