Thủ Thuật ✅ (Đã xác minh)Cách khắc phục lỗi Powerpoint không trình chiếu được đơn giản

Cách khắc phục lỗi Powerpoint không trình chiếu được đơn giản

Bạn đã bao giờ gặp phải tình trạng tốn rất nhiều công sức để chuẩn bị, chỉnh sửa toàn bộ bản báo cáo hay tài liệu trên phần mềm powerpoint nhưng gặp lỗi không thể trình chiếu? Gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả học tập và công việc của bạn. Powerpoint không trình chiếu được bị xem là một lỗi nghiêm trọng nhưng lại thường xuyên xảy ra, do đó việc tìm hiểu và trang bị sẵn kiến thức để khắc phục tình trạng này là điều cực kỳ cần thiết. Tại bài viết dưới đây, S8EVENT.VN sẽ hướng dẫn chi tiết 5 cách khắc phục lỗi powerpoint không trình chiếu được hiệu quả nhất, cùng theo dõi ngay nhé!

Tìm hiểu nguyên nhân Powerpoint gặp lỗi không trình chiếu được

Lỗi powerpoint không trình chiếu được được xác định xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tìm hiểu cụ thể những nguyên nhân này sẽ giúp bạn có hướng giải quyết triệt để và phương pháp khắc phục nhanh chóng nhất:

Thiết bị suy giảm hiệu năng

Lỗi powerpoint không trình chiếu được có thể xuất phát từ việc hiệu năng chạy powerpoint kém đi, do máy tính hoặc máy chiếu sử dụng lâu ngày mà không được cập nhật phiên bản mới. Việc bạn không theo dõi và update phần mềm liên tục sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thiết bị và làm giảm hiệu năng làm việc.

Chạy nhiều phần mềm một lúc trên cùng một thiết bị đang chạy powerpoint

Thiết bị sẽ bị quá tải nếu bạn chạy quá nhiều phần mềm cùng một lúc. Khi đó các phần mềm đang mở sẽ lần lượt dừng phản hồi và bạn thậm chí không thể mở PowerPoint lên để làm việc.  Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi powerpoint không trình chiếu được.

Xem thêm: Các cách xóa chữ trong File PDF đơn giản

Ổ cứng của PC, Laptop bị hỏng

Ổ cứng là một ứng dụng được tích hợp trên PC, Laptop và đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Khi ổ cứng bị hỏng sẽ dẫn đến hậu quả là rất nhiều phần mềm trên thiết bị sẽ dừng hoạt động được. Do đó, khi bạn phát hiện ổ cứng bị hỏng thì việc PowerPoint bị lỗi không trình chiếu được là điều dễ hiểu.

Máy tính không tương thích với máy chiếu

Khi chuẩn bị chiếu slide thuyết trình bằng PowerPoint, bạn không chỉ cần kiểm tra thiết bị máy tính của mình mà còn phải kiểm tra cả thiết bị máy chiếu dùng để chiếu tài liệu. Nguyên nhân dẫn đến lỗi PowerPoint không trình chiếu được có thể xuất phát từ việc ổ cắm dây dắt của máy chiếu đang không tương thích với máy tính của bạn. Lý do là có nhiều loại máy tính khác nhau nên việc tương thích 100% với máy chiếu là điều không thể. Nếu bạn không chuẩn bị trước vấn đề này thì sẽ rất dễ gặp lỗi trình chiếu trong PowerPoint.

CPU trong máy quá nóng

Việc sử dụng máy PC, Laptop trong một thời gian dài khiến máy bị nóng lên mà không trang bị các thiết bị tản mát kịp thời trong sẽ khiến máy nhanh hỏng và làm giảm tuổi thọ sử dụng. Đặc biệt với CPU của máy rơi vào tình trạng nóng quá mức sẽ làm cho thiết bị giảm khả năng làm việc và gây ra tình trạng giật lag. Trong trường hợp, bạn sẽ rất khó sử dụng phần mềm PowerPoint và chắc chắn gặp lỗi không thể trình chiếu.

Phần mềm diệt Virus không tương thích với PowerPoint

Một vấn đề mà bạn cần phải lưu ý đó là khi cài đặt phần mềm diệt virus không tương thích sẽ gây bất lợi cho phần mềm PowerPoint. Đặc biệt làm chậm khả năng hoạt động, gây ra lỗi không thể mở được phần mềm.

Thiết bị bị Virus tấn công

Virus được xem là kẻ thù của mọi thiết bị điện tử. Khi Virus xâm nhập vào thiết bị sẽ dẫn đến tình trạng hư hỏng, từ đó mà nhiều ứng dụng trên thiết bị cũng không thể mở ra để sử dụng.

Cài đặt phần mềm bị lỗi

Lỗi cài đặt thường xuất hiện khi các add-ins được cài đặt bởi bên thứ ba và không đúng theo quy định. Đây cũng là một nguyên nhân bạn có thể nghĩ tới khi gặp phải lỗi không trình chiếu được Slide.

5 cách khắc phục lỗi Powerpoint không trình chiếu được hiệu quả nhất

Tại bài viết này, S8EVENT sẽ hướng dẫn bạn 5 cách khắc phục lỗi PowerPoint không trình chiếu được hiệu quả nhất. Tùy vào từng nguyên nhân cụ thể trên thiết bị mà bạn có thể áp dụng phương pháp khắc phục cho phù hợp và sửa lỗi thành công:

Cách 1: Tiến hành quét Virus

Đối với nguyên nhân máy tính của bạn đang bị Virus xâm nhập và tấn công các file tài liệu. Bạn cần cài đặt phần mềm diệt Virus chuyên dụng để thực hiện quét Virus cho toàn bộ hệ thống của thiết bị. Khi mà các Virus gây hại đã được quét đồng nghĩa với việc các mã độc cũng đã bị loại bỏ. Lúc này bạn hoàn toàn có thể mở file PowerPoint để trình chiếu và tiếp tục bài thuyết trình của mình.

Cách 2: Di chuyển file slide đến vị trí khác

Nếu bạn gặp sự cố không thể trình chiếu file PowerPoint lên máy chiếu, có thể nguyên nhân là do vị trí lưu trữ. Nếu bạn đang mở file từ một phân vùng gặp sự cố, đừng quá lo lắng và vội vàng xóa hết dữ liệu hoặc cài đặt lại ngay lập tức. Thay vào đó, hãy sao chép hoặc di chuyển thư mục chứa file PowerPoint sang một vị trí lưu trữ an toàn hơn. Khi đã hoàn thành, bạn có thể tiếp tục mở và trình chiếu file PowerPoint trên máy chiếu.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng tính năng kiểm tra ổ đĩa để phát hiện và sửa chữa lỗi. Bằng cách này, bạn có thể khắc phục sự cố trên ổ đĩa và đảm bảo rằng file slide PowerPoint hoạt động bình thường.

Sau khi đã check và sửa lỗi xong thì slide PowerPoint sẽ khắc phục được hoàn toàn lỗi không trình chiếu được.

Cách 3: Chuyển các slide sang một file mới

Để sửa chữa vấn đề lỗi PowerPoint không trình chiếu được, bạn có thể thực hiện việc chuyển các slide sang một file mới. Đầu tiên, bạn cần nhập file PowerPoint gặp sự cố vào một bản trình chiếu trống. Sau đó, chỉ cần lưu lại toàn bộ slide và bạn có thể sử dụng chúng như bình thường. Quy trình chuyển các slide lỗi sang một file mới bao gồm các bước sau:

Bước 1: Mở phần mềm PowerPoint và chọn mục Blank Presentation để tạo bản trình chiếu mới.

Bước 2: Trên thanh công cụ chính của PowerPoint, chọn New Slide để thêm một slide mới.

Tiếp theo, nhấn vào Reuse Slides để tái sử dụng slide.

Bước 3: Click vào Browse File để chọn tệp cần tái sử dụng, sau đó nhấn Open.

Khi hệ thống sẽ dẫn đến vị trí mà file PowerPoint đã lưu bị lỗi. Chọn vào file PowerPoint đó và ấn Open, danh sách các slide bị hỏng sẽ hiện ra để bạn dễ dàng kiểm tra.

Bước 4: Chọn Insert All Slides bằng cách click chuột phải vào một trong các slide và nhập tất cả các slide hỏng vào file trình chiếu trống bằng cách chọn Insert All Slides.

Để kiểm tra các slide vừa thêm đã hiển thị chính xác chưa, nhấn đúp phải vào một trong các slide rồi chọn Apply Them to All Slides.

Cuối cùng, nhấp vào File và chọn Save để lưu lại bản trình chiếu mới này.

Cách 4: Khắc phục lỗi bằng cách bỏ chặn file PowerPoint

Để sửa chữa lỗi không trình chiếu được Slide, bạn có thể thực hiện việc bỏ chặn file PowerPoint theo một số bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chọn file PowerPoint gặp sự cố, sau đó nhấp chuột phải và chọn Properties.

Bước 2: Trong cửa sổ mới xuất hiện, di chuyển đến tab General. Tiếp theo, tích vào ô Unblock và nhấn OK để lưu các thay đổi.

Chỉ với những bước đơn giản này, bạn đã có thể khắc phục lỗi PowerPoint một cách hiệu quả.

Cách 5: Tắt chế độ Protected View

Khắc phục sự cố không thể trình chiếu PowerPoint trên máy chiếu bằng cách tắt chế độ Protected View, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Mở phần mềm PowerPoint, sau đó chọn mục Options trong tab File.

Tiếp theo, chọn Trust Center trong danh sách Options.

Bước 2: Trong Trust Center, nhấn vào Trust Center Settings để tiếp tục quá trình sửa lỗi.

Sau đó nhấn vào Protected View

Trong cửa sổ Protected View, bỏ các dấu tích trong 3 ô vuông của mục Protected View, sau đó nhấn OK ở phía dưới.

Một số vấn đề thường gặp khi chiếu Slide

Trong quá trình sử dụng PowerPoint, người dùng thường gặp phải nhiều lỗi khác nhau, không chỉ đơn thuần là lỗi powerpoint không trình chiếu được. Dưới đây là một số vấn đề phổ biến thường gặp khi trình chiếu slide mà bạn có thể gặp phải ở bất cứ thời điểm nào:

Lỗi chữ không chạy quanh hình

Chắc hẳn ai sử dụng phần mềm PowerPoint cũng đã từng gặp phải lỗi không thể đặt chữ xung quanh hình ảnh. Đây là lỗi liên quan đến định dạng văn bản xen kẽ với hình ảnh trong slide. Khi gặp lỗi này, người dùng sẽ gặp khó khăn trong việc tạo slide có chữ chạy quanh ảnh theo ý muốn.

Để khắc phục, bạn cần đặt chữ và hình trong cùng một slide. Sau đó, điều chỉnh kích thước hình ảnh cho phù hợp, click chuột phải vào hình và chọn “Send to Back”. Tiếp theo, tăng khoảng cách giữa các từ để đảm bảo hình ảnh không bị chữ che khuất.

Lỗi Font chữ không thay đổi được hàng loạt

Thay đổi font chữ cho tất cả các slide trong một lần là một tính năng hữu ích của PowerPoint. Tuy nhiên, một số người dùng gặp khó khăn khi sử dụng tính năng này. Mặc dù lỗi này không xảy ra thường xuyên, nhưng khi nó xuất hiện, người dùng phải thay đổi font chữ thủ công, gây ra không ít phiền toái. Đây là một trong những lỗi phổ biến của PowerPoint cần được khắc phục nhanh chóng.

Cách khắc phục rất đơn giản: bạn chỉ cần nhấn vào mũi tên nhỏ bên cạnh nút “Replace” trong tab “Home”, sau đó chọn “Replace Fonts”. Chọn font chữ mà bạn muốn thay đổi, và font chữ cho toàn bộ các slide PowerPoint sẽ được thay đổi nhanh chóng.

Lỗi màu chữ không sắc nét khi chiếu máy chiếu

Khi trình chiếu slide PowerPoint, mọi thông tin và hình ảnh trên slide sẽ được máy chiếu hiển thị lên bảng. Tuy nhiên, đôi khi màu chữ trên slide không rõ ràng, thường là do chất lượng máy chiếu không tốt, khiến màu sắc hiển thị không đẹp như trên màn hình máy tính. Bên cạnh đó, màu chữ mờ nhạt còn có thể do tác động của môi trường và ánh sáng, khiến màu chữ bị hòa lẫn với màu nền.

Nên chọn những cặp màu chữ và nền có độ tương phản cao để tránh lỗi màu chữ không sắc nét khi chiếu máy chiếu tốt nhất. Ví dụ như các cặp màu trắng – đen, đỏ – xanh da trời, xanh lá – hồng, hoặc xanh dương – vàng.

Lỗi Font chữ thay đổi khi chiếu máy tính khác

Lỗi không hiển thị đúng font chữ khi trình chiếu slide trên các máy tính khác nhau là một vấn đề phổ biến. Nguyên nhân chính của lỗi này là do kích cỡ màn hình của các máy tính không đồng nhất. Do đó, nếu các slide của bạn không được nhúng font chữ trước, chúng sẽ thay đổi để phù hợp với độ phân giải của từng máy tính.

Để khắc phục lỗi này, bạn chỉ cần vào mục Options trong PowerPoint. Sau đó, chọn tab Save và lưu lại toàn bộ các slide với font chữ đã chọn. Đánh dấu vào mục Embed Fonts in the File để đảm bảo font chữ không bị thay đổi khi trình chiếu trên các máy tính khác nhau.

Lỗi File âm thanh chèn trong Slide không nghe được

Một lỗi phổ biến khi chèn file âm thanh vào các slide PowerPoint là không thể nghe được âm thanh khi trình chiếu, đặc biệt với những người thường xuyên làm bài thuyết trình. Nguyên nhân của lỗi này là do mỗi phiên bản PowerPoint có cách thức chèn file âm thanh khác nhau. Vì vậy, khi bạn sử dụng slide có chèn âm thanh được soạn thảo trên máy tính của mình và chuyển sang một máy tính khác để trình chiếu, dễ xảy ra tình trạng không nghe được âm thanh đã chèn trong slide.

Để khắc phục lỗi không thể trình chiếu slide có âm thanh, bạn cần thực hiện các bước sau:

  • Đầu tiên, tạo một thư mục chứa cả các slide và các file âm thanh được sử dụng để chèn vào slide.
  • Đối với PowerPoint 2007, bạn vào PowerPoint Option -> Advanced -> Save. Tại mục “Link sound file size greater than“, điều chỉnh sao cho giá trị này nhỏ hơn dung lượng của file âm thanh bạn sử dụng.
  • Đối với PowerPoint 2010, bạn click chuột vào file âm thanh của mình. Sau đó, vào menu Insert và chọn “Link to File”. Bằng cách này, bạn chỉ cần sao chép toàn bộ thư mục để đảm bảo rằng slide PowerPoint sẽ không gặp vấn đề về âm thanh khi trình chiếu trên các máy tính khác nhau.

Tạm kết

Hy vọng với những kiến thức được chia sẻ sẽ giúp bạn khắc phục lỗi PowerPoint không trình chiếu được một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất. Cùng theo dõi website S8EVENT.VN để biết thêm nhiều kiến thức giá trị về lĩnh vực công nghệ nhé!

Bài viết mới nhất