Thủ Thuật ✅ (Đã xác minh)Bản quyền phần mềm là gì? Tại sao nên nên sử dụng...

Bản quyền phần mềm là gì? Tại sao nên nên sử dụng phần mềm bản quyền?

Công nghiệp phần mềm ngày càng phát triển và đóng một vai trò quan trọng trong đời sống. Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phần mềm vì thế mà không ngừng tăng cao. Đăng ký bản quyền phần mềm trở thành việc làm được chú trọng. Tuy nhiên, chúng ta đã thực sự hiểu bản quyền phần mềm là gì chưa? Cùng S8EVENT.VN tìm hiểu ngay bây giờ nhé!

Bản quyền phần mềm là gì? Đôi nét về bản quyền phần mềm

Thuật ngữ “bản quyền phần mềm là gì” hiện nay đã không còn xa lạ. Bản quyền phần mềm là quyền sử dụng phần mềm hợp pháp. Đây là quyền mà cơ quan, tổ chức và cá nhân sáng tạo ra.

bản quyền phần mềm là gì
Thế nào là bản quyền phần mềm? Có nên sử dụng không?

Nếu cơ quan, tổ chức nào sử dụng phần mềm không có bản quyền hợp pháp thì được xem là đã sao chép trái phép. Hành vi này được xem là vi phạm quyền tác giả. Chính vì thế, bạn sẽ bị xử lý theo pháp luật nếu vi phạm đến nội dung về bản quyền.

Có nên sử dụng phần mềm bản quyền không?

Tại sao cần phải sử dụng phần mềm bản quyền? Có 4 lý do để khách hàng có thể cân nhắc và lựa chọn sử dụng bản quyền phần mềm như:

  • Đầu tiên, khi sử dụng bản quyền “lậu” người dùng đã vi phạm đến pháp luật. Lúc này, bạn có thể sẽ bị phạt hành chính theo mức độ vi phạm của bản thân.
  • Dùng phần mềm crack đem lại nhiều rủi ro cho đối tượng sử dụng. Bởi lúc này máy tính của người dùng có nguy cơ bị Malware tấn công. Thông tin cá nhân của bạn lúc này cũng sẽ bị đánh cắp.

Bên cạnh đó, lượng virus độc hại cũng sẽ gây hại cho máy tính của bạn. Thậm chí, lan sang máy tính của những đối tượng nhận tệp tin bạn gửi qua.

  • Phần mềm “không được cấp bản quyền” không có đầy đủ chức năng cũng như kịp thời vá lỗi. Hầu hết các phần mềm “lậu” đều không hỗ trợ chức năng cập nhật phiên bản mới ra.
  • Trong quá trình sử dụng phần mềm crack, nếu phần mềm bị lỗi thì sẽ không được hỗ trợ hay đền bù.

Phần mềm không được cấp quyền mang đến nhiều bất lợi, vì vậy là một người dùng thông minh thì bạn nên chọn phiên bản chính chủ để nhận nhiều lợi ích và ưu đãi hơn.

Tại sao người dùng không nên sử dụng phần mềm crack?

Phần mềm crack được xem là một phần mềm lậu. Do đó, việc sử dụng phần mềm không được đăng ký bản quyền sẽ gây ra những hạn chế đối với người dùng.

Phần mềm crack vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Phần mềm crack giúp người dùng sử dụng được đầy đủ tính năng và tiết kiệm được một khoản chi phí lớn. Tuy nhiên, việc làm này lại dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

bản quyền phần mềm là gì
Phần mềm crack tuy không tiêu hao chi phí khi sử dụng nhưng cũng có hạn chế

Việc sử dụng phần mềm không được đăng ký bản quyền được xem là hành vi “ăn trộm” chất xám và vi phạm bản quyền tác giả. Chính vì vậy, việc sử dụng phần mềm crack không được khuyến khích. Bạn nên mua phần mềm bản quyền nhằm tuân thủ đúng quy định của pháp luật đề ra.

Máy tính dễ bị tấn công và mất dữ liệu

Việc sử dụng phần mềm crack dẫn đến việc máy tính dễ bị tấn công. Kẻ xấu sẽ lợi dụng lỗ hổng bảo mật để đánh cắp thông tin và dữ liệu quan trọng. Thậm chí, điều này khiến bạn không thể phục hồi được file dữ liệu đã bị đánh cắp.

Tiêu hao thời gian

Sử dụng phần mềm crack không đảm bảo được an toàn cho máy tính và dữ liệu quan trọng. Do đó, người dùng có thể bị mất thời gian để khắc phục lỗi hoặc virus xâm nhập vào PC.

bản quyền phần mềm là gì
Tiêu hao thời gian khắc phục lỗi là một trong những hậu quả do sử dụng crack

Gây tình trạng mất khả năng kết nối mạng

Phần mềm lậu (crack) thường gây nên tình trạng giới hạn với kết nối internet. Chẳng hạn như phần mềm Adobe phiên bản crack không cho phép người dùng sử dụng creative cloud. Ngay cả các trò chơi trong bản crack cũng không được chơi trực tuyến.

Những lợi ích thiết thực từ việc sử dụng phần mềm bản quyền

Sử dụng phần mềm bản quyền, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích thiết thực dưới đây:

Được hỗ trợ ngay khi phần mềm bị lỗi

Có thể, trong quá trình sử dụng, phần mềm sẽ gặp sự cố hoặc lỗi. Chính vì thế nhà phát hành sẽ hỗ trợ bạn thông qua gmail hoặc số điện thoại để update kịp thời.

bản quyền phần mềm là gì
Sử dụng bản quyền phần mềm có lợi ích gì không?

Hạn chế những nguy cơ không đáng có trong vấn đề bảo mật

Nhiều người chọn phần mềm bản quyền chính gốc để được đảm bảo về mặt bảo mật. Bởi những phần mềm này sẽ cập nhật và thường xuyên hỗ trợ bạn trong vấn đề bảo mật thông tin.

Máy tính đảm bảo ổn định và không bị virus tấn công

Ngược lại với khi sử dụng phần mềm “lậu”, máy tính của bạn sẽ không bị lỗi vặt hay bị virus tấn công. Quá trình hoạt động cũng nhanh và mượt hơn. Do đo, sử dụng bản quyền phần mềm giúp máy tính trở nên ổn định.

Tạo điều kiện ủng hộ nhà cung cấp

Để tạo nên một phần mềm giá trị thì nhà phát triển đã đầu tư rất nhiều chất xám và công sức để tạo nên bản quyền phần mềm riêng. Sử dụng bản quyền phần mềm mang lại cho bạn những trải nghiệm tích cực. Đồng thời, bạn còn có thể ủng hộ nhà cung cấp phần mềm.

Sử dụng được lâu dài

Đây là lợi ích thiết thực khi bản quyền phần mềm mang lại cho người dùng. Bạn có thể sử dụng phần mềm lâu dài, đảm bảo an toàn đặc biệt trong việc bảo mật.

bản quyền phần mềm là gì
Bản quyền “lậu” là việc sử dụng bản quyền chưa được đăng ký quyền tác giả

Một số hình thức đăng ký phần mềm bản quyền hiện nay

Ngoài câu hỏi” bản quyền phần mềm là gì? Thế nào là bản quyền phần mềm?” thì các hình thức đăng ký bản quyền phần mềm cũng được tìm hiểu nhiều trên các diễn đàn hỏi đáp.

Hình thức mua một lần

Đây là hình thức bạn sẽ mất chi phí một lần khi mua phần mềm nhưng quyền sở hữu lại là vĩnh viễn. Dễ thấy nhất là hệ điều hành windows hay những thể lại game có bản quyền từ nhà sản xuất.

Hình thức trả phí hàng tháng

Hình thức trả phí hàng tháng khi sử dụng phần mềm còn được gọi tên khác là SaaS. Nếu muốn sử dụng ứng dụng nào đó thì người dùng sẽ phải trả phí theo định kỳ. Đồng nghĩa với việc nhà phát triển sẽ ngừng cung cấp nếu bạn không trả chi phí này theo bản hợp đồng đã thỏa thuận giữa hai bên.

bản quyền phần mềm là gì
Sử dụng bản quyền phần mềm theo những hình thức nào?

Kết luận

S8EVENT đã cung cấp cho người dùng những thông tin cơ bản về bản quyền phần mềm. Hi vọng với những thông tin trên bạn đã hiểu rõ hơn về bản quyền phần mềm là gì cũng như lợi ích mà phần mềm này đem đến. Nếu trong quá trình tìm hiểu gặp khó khăn gì vui lòng để lại bình luận bên dưới, S8EVENT.VN sẽ giải đáp nhanh chóng.

Bài viết mới nhất