Thủ Thuật ✅ (Đã xác minh)Đôi nét về lịch sử phát triển của hệ điều hành Windows

Đôi nét về lịch sử phát triển của hệ điều hành Windows

Hệ điều hành windows đã có mặt khá lâu đời hiện nay. Từ những năm 1985 hệ điều hành này đã chiếm ưu thế thị phần từ Microsoft và trở thành hệ điều hành phổ biến nhất thế giới. Vậy lịch sử phát triển của hệ điều hành Windows như thế nào? Hiện tại, có bao nhiêu phiên bản của hệ điều hành Windows. Cùng S8EVENT.VN tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử phát triển của hệ điều hành Windows

Lịch sử phát triển của hệ điều hành Windows trải qua nhiều giai đoạn. Windows là cái tên đầu tiên được công bố vào năm 1983. Đến tháng 11 năm 1985 thì hệ điều hành win 1.0 được ra mắt và cạnh tranh với những hệ điều hành khác. Tuy nhiên, ban đầu phiên bản win 1.0 chỉ như một bản MS-DOS mở rộng vì thế các cửa sổ không được phép xếp chồng các cửa sổ lên nhau.

Thấy được hạn chế từ win 1.0 nên Microsoft đã cho ra mắt phiên bản đời mới 2.0. So với phiên bản trước, win 2.0 được nâng cao giao diện cũng như phần quản lý bộ nhớ. Do đó, phiên bản này thực sự thu hút được lượng lớn người dùng.

lịch sử phát triển của hệ điều hành windows
Hệ điều hành Windows do nhà phát triển uy tín Microsoft cung cấp

Bên cạnh đó, win 2.0 cũng đã mở rộng tính năng cửa sổ. Giờ đây, các tab đã có thể mở xếp chồng lên nhau. Các phím tắt cũng được thêm vào win 2.0. Tuy nhiên, không có nhiều ứng dụng tương thích với hệ điều hành windows nên sau đó Microsoft đã cho ra đời Excel và Word.

Đây cũng là thời gian khó khăn với Microsoft. Bởi nhà điều hành này bị cáo buộc về bản quyền. Apple đã đưa ra những bằng chứng cho rằng Microsoft đánh cắp chi tiết Lisa và Macintosh cho Win 2.0. Thế nhưng trong vụ kiện, Microsoft đã thắng và chứng minh cho sự việc mình không đánh cắp chất xám trong thương vụ này.

Xem THÊM: cách cài wintohdd full crack

Quá trình cải tiến và phát triển của hệ điều hành windows

Microsoft đã không ngừng cải tiến các phiên bản với tính năng đầy đủ hơn. Vì vậy, theo dòng  lịch sử phát triển của hệ điều hành windows thì lượng người dùng ở mỗi phiên bản cũng tăng lên đáng kể.

Phiên bản Windows 3.x

Được ra mắt người dùng vào năm 1990, Windows 3.0 đã mang lại hành loại tính năng mới mẻ so với những phiên bản trước. Chẳng hạn như tính năng Program Manager, bộ nhớ ảo, Solitaire và hỗ trợ VGA. Đồng thời, một cái nhìn 3D mới mẻ cũng giúp win 3.0 đạt được thành công thương mại lớn. Điều này được thể hiện kho thánh đầu tiên kết thúc nhà điều hành đã có 2 triệu lượt bán ra.

lịch sử phát triển của hệ điều hành windows
Phiên bản windows đầu tiên được phát hành trên thế giới

Ngay sau thành công của win 3.0 thì phiên bản mới 3.1 ra đời với hướng đi mới. Những lỗi tồn tại ở các phiên bản trước đã được khắc phục ở phiên bản này. Font TrueType là dẫn chứng đầu tiên cho sự thay đổi. Tiếp theo, sự xuất hiện của Windows Workgroups và giao thức mạng mạng win 3.11 cũng được ra mắt. Cả 2 phiên bản đều thành công với lượt người sử dụng cao.

Tuy các phiên bản của win 3.x chưa thực sự hoàn thiện nhưng trên một phương diện nào đó chúng đã được cải tiến. Điều này cũng nhằm khẳng định hướng đi đúng đắn và sự đẳng cấp của hệ điều hành Microsoft lúc bấy giờ.

Các phiên bản windows 9.x

Trong lịch sử phát triển của hệ điều hành Windows thì đây là phiên bản phát hành lớn nhất đến từ nhà điều hành Microsoft. Windows 95 ra đời đánh dấu bước ngoặt lớn mang tính lịch sử kết hợp với tính truyền thông đại chúng. Lượt khách hàng xếp hàng dài đến nửa đêm để được sở hữu bản copy đầu tiên của win 95 cho thấy sự thành công lớn của Microsoft.

Điều đặc biệt của win 95 là giao diện đẹp mắt, khả năng vận hành trơn tru và đáp ứng được mong muốn của người dùng.

lịch sử phát triển của hệ điều hành windows
Phiên bản có nhiều đổi mới về đồ họa và chức năng

Đầu tiên là thanh taskbar xuất hiện giúp bạn điều chỉnh các cửa sổ mới. Nút Start menu start hay các shortcut trên desktop được thêm vào giúp hệ điều hành win 95 đạt doanh số bán hàng khủng. Nhiều người dùng còn nhận xét rằng đây chính là thời kì hoàng kim của Microsoft trên hệ điều hành PC.

Những thành công tiếp theo của các phiên bản Windows NT

Windows NT là hệ thống bao gồm nhiều hệ điều hành khác nhau. Phiên bản đầu tiên của hệ điều hành Windows NT được phát hành năm 1993 với tên gọi NT 3.1. Hệ điều hành Windows NT được xử lý độc lập, đa nhiệm cũng như đa người dùng.

Phiên bản N.T 3.5 đực phát hành 1 năm sau NT 3.1. Ngay sau đó năm 1996 thì phiên bản N.T 4.0 ra đời với giao diện từ Windows 95 lên dòng NT.

Phiên bản Windows 2000 là phiên bản kế vị của Windows NT. Đây là một sự cải tiến từ nền tảng cơ bản NT trước đó. Hệ điều hành vẫn hướng đến thị trường doanh nghiệp. Phiên bản này cũng đã bỏ đi sự hạn chế về việc khởi động. Do đó, bản Windows 2000 đã vô cùng thành công khi được nhiều doanh  nghiệp chào đón.

lịch sử phát triển của hệ điều hành windows
Phiên bản nhận về nhiều lượt ủng hộ sử dụng

Không giống như Windows NT, Win 2000 bao gồm 5 phiên bản khác nhau. Đó là Professional đến Server, Datacenter Server, Small Business Server và Advanced Server. Mỗi phiên bản đều có giao diện đẹp cùng tính năng ổn định được kế thừa từ win 95.

Hướng DẪN: Cài phần mềm cài win xp bằng usb

Hiện nay hệ điều hành Windows phát triển như thế nào?

Microsoft đã không ngừng ghi đậm dấu ấn lịch sử phát triển của hệ điều hành windows. Chính vì sự cải tiến không ngừng nghỉ đã giúp các phiên bản của hệ điều hành này thành công như ngày hôm nay.

Windows XP – Một phiên bản huyền thoại

Ngay từ khi mới ra đời, windows XP đã được xem là huyền thoại trong lòng người dùng và để lại dấu ấn sâu sắc về lịch sử phát triển của hệ điều hành windows của Microsoft. Nhiều cá nhân còn thần thánh sự thành công của Win XP và gọi chúng là phiên bản thần thánh nhất của mọi hệ điều hành.

Windows XP ra đời năm 2010 và được sử dụng đa nhiệm với cá nhân hoặc doanh nghiệp. Giao diện của phiên bản 2019 được đầu tư tối đa. Không còn khái niệm 32 bit, thay vào đó Windows 2010 đã đưa khái niệm 64 bit vào sử dụng. Tuy nhiên, hệ điều hành Win XP lại được chia thành nhiều phiên bản khác nhau. Do đó, điều này đã gây nên lo lắng cho nhiều người sử dụng. Bởi vì họ không hiểu rõ về tính năng của các phiên bản này.

lịch sử phát triển của hệ điều hành windows
Windows XP có phải là phiên bản đạt nhiều kỳ vọng không?

Windows XP có giao diện đa màu sắc, bảo mật hay độ tương thích cũng vô cùng tuyệt vời. Đây cũng là phiên bản đầu tiên được “mẹ đẻ” Microsoft đặt sự tin cậy và thân thiện vào thị trường doanh nghiệp. Windows XP là sự hoà hợp giữa nhiều phiên bản của hệ điều hành windows.

Windows Vista – Phiên bản gây nhiều tranh cãi

Ra đời sau Windows XP 5 năm, phiên bản Windows Vista được cấp phép số lượng lớn vào năm 2007. Giao diện của phiên bản này có nhiều sự thay đổi vượt bậc. Ngay cả tính năng Aero 3D và hệ thống widget đặc sắc cũng được chăm chút hơn Windows XP.

Sự chỉn chu và kỳ vọng trên tưởng chừng sẽ giúp phiên bản Windows Vista tạo nên thành công vang dội nhưng lại khiến nhà sản xuất nhận sự thất vọng lớn. Bởi phiên bản này có dung lượng nặng hơn, máy tính cũng cần cấu hình cao mới có thể sử dụng. Chính vì vậy, không chỉ người dùng mà giới phê bình cũng chỉ trích nhiều.

Windows 7 – Sự mới mẻ và được đánh giá cao

Windows 7 được mệnh danh là ông vua trong lịch sử phát triển của hệ điều hành windows. Windows 7 đang được sử dụng nhiều bởi sự tương thích cao. Giao diện của Windows 7 cũng vô cùng đẹp mắt. Tính năng ổn định và dung lượng nhẹ cũng là ưu điểm của phiên bản này.

lịch sử phát triển của hệ điều hành windows
Lựa chọn Windows 7 đem lại ưu điểm gì?

Người dùng có thể tùy chỉnh mọi thứ nhờ hệ thống control panel. Chính vì vậy, phiên bản này đã nhận được nhiều lời khen có cánh.

Windows 8 – Sự thất bại nặng nề

Windows 8 được xem là một sự thất bại bởi phiên bản này không được sự đón nhận từ  người dùng. Nút Start bị loại bỏ đã gây ra nhiều tranh cãi. Kho ứng dụng của windows 8 không có khả năng chạy tốt, ngay cả những thiết lập cốt lõi cũng bị ẩn đi.

Windows 10 – Phiên bản của sự hoàn hảo

Windows 10 được giới thiệu cuối năm 2015 tại San Francisco. “Tất cả trong một” là đánh giá tích cực cho phiên bản win 10. Đặc biệt, mọi tính năng của Windows 10 được tích hợp trong Menu Start. Do đó, đây là phiên bản được cộng đồng người dùng đánh giá cao trong lịch sử phát triển của hệ điều hành windows.

lịch sử phát triển của hệ điều hành windows
Đây là hệ điều hành bao gồm nhiều phiên bản khác nhau

Các bản cập nhật của Win 10 cũng có thể tuỳ chỉnh sửa đổi. Thêm vào đó rất nhiều tính năng đã mới đã có mặt trong hệ điều hành windows 10. Có thể nói, Microsoft đã tập trung tất cả nguồn lực để tạo ra Windows 10 – phiên bản của sự hoàn hảo nhất. Đến thời điểm hiện tại, windows 10 cũng đang là phiên bản cuối cùng được phát hành.

Thời gian phát hành của hệ điều hành Windows

Các mốc phát triển của windows được liệt kê chi tiết:

 • Năm 1985 cho ra mắt phiên bản Win 1.0.
 • Năm 1987 đánh dấu sự ra đời của phiên bản 2.0.
 • Năm 1990: phiên bản 3.0 được đưa đến người dùng.
 • Năm 1991: Sự ra đời nối tiếp của phiên bản win 3.1.
 • Năm 1985: Hệ điều hành win 95 đã đánh dấu mốc phát triển của nhà điều hành Microsoft.
 • Năm 1998: Phiên bản win 98 ra đời.
 • Năm 2001: Phiên bản ME được xây dựng.
 • Năm 2001: Windows XP – có số lượng tiêu thụ lớn nhất được tung ra thị trường.
 • Năm 2007: Ra mắt Windows Vista.
 • Năm 2009: Sau thất bại từ Windows Vista thì Win 7 ra đời.
 • Năm 2012: Ra mắt Windows 8.
 • Năm 2014: Windows 10 được ra đời với sự thành công vang dội.
 • Năm 2021: Windows 11 ra đời vớ nhiều tính năng mới được update.

Kết luận

Hệ điều hành Windows đã có sự phát triển thăng trầm. Tuy nhiên, đó lại chính là nỗ lực và làm việc chăm chỉ của nhà sản xuất Microsoft. Với những thông tin chi tiết này, hy vọng người dùng sẽ có cái nhìn tổng thể về lịch sử phát triển của hệ điều hành windows và tất cả các phiên bản của. Đừng quên theo dõi S8EVENT.VN để cập nhật thông tin và thủ thuật, phần mềm hữu ích. Bởi sẽ có lúc các thông tin này sẽ giúp bạn trong công việc hàng ngày.

Bài viết mới nhất